[Cập nhật mới nhất] Chi tiết về thủ tục xin giấy phép xây dựng

Tác giả: Xây dựng Sơn Hà - Ngày 06/12/2019

Giấy phép xây dựng là văn bản cần có, được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trước khi tiến hành xây dựng bất cứ công trình gì từ nhà ở dân dụng, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, khách sạn,… Tuân thủ giấy phép xây dựng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp Pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây dựng công trình; đồng thời tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lí các vi phạm về trật tự xây dựng.

Việc nắm rõ những thủ tục xin cấp phép xây dựng sẽ giúp các chủ đầu tư có quá trình thiết kế và thi công công trình của gia đình mình một cách suôn sẻ, thuận lợi. Cùng KTS Sơn Hà tham khảo chi tiết thủ tục xin giấy phép xây dựng cập nhật mới nhất để nắm rõ những quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở, xây dựng công trình. Cùng tham khảo và có cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhé.

Chi tiết thủ tục xin cấp phép xây dựng cập nhật mới nhất hiện nay

XÁC ĐỊNH ĐÚNG NHU CẦU XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CỦA MÌNH

Trên thực tế, với mỗi mục đích khác nhau sẽ có loại giấy phép tương ứng như: Giấy phép xây dựng mới, Sửa chữa – Cải tạo và Di dời công trình.

Việc xác định được đúng nhu cầu ngay từ đầu là bạn đã có thể tiết kiệm được thời gian và công sức cho mình

Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những điều lệ và thủ tục không giống nhau. Do đó, trước hết, việc đầu tiên cần làm là bạn phải biết chính xác mình cần loại giấy phép nào để tránh sai sót không đáng có hoặc tránh việc mất công mất sức mà không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý vì có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị,… Đặc biệt, nhà ở nông thôn được phép miễn giấy phép xây dựng phải không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá.

Chúng tôi xin chia sẻ thêm rằng, bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ ngay từ đầu là bạn đã có thể tiết kiệm được thời gian và công sức cho mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế biệt thự và những yếu tố cơ bản để có một bản vẽ biệt thự đẹp

HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ?

Để được cấp phép xây dựng công trình và nhà ở dân dụng nói chung, bạn cần có đầy đủ các loại giấy tờ đã được quy định để có thể tiến hành thủ tục hợp lệ.

Bản vẽ kỹ thuật mặt đứng biệt thự và hồ sơ xin cấp phép xây dựng đầy đủ nhất

Chúng tôi xin được nêu tên các loại giấy tờ chính mà bạn cần phải chuẩn bị như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).

– Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

– Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);

+ Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

+ Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC;

+ Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.

– Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

– Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Lưu ý quan trọng nữa là đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình kế bên hoặc nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Thông tin quan trọng tiếp theo mà bạn cần nắm rõ để chuẩn bị tốt cho việc xin giấy phép xây dựng chính là địa điểm và thời gian cấp giấy phép xây dựng.

Địa điểm và thời gian xin cấp phép xây dựng cũng là những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua

1) Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng

– Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để xin cấp phép xây dựng. Hoặc nếu nhà bạn ở vùng nông thôn thuộc địa giới hành chính xã thì có thể đến UBND xã để làm thủ tục.

– Cơ quan hành chính sẽ căn cứ những quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

2) Thời gian nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Thời gian cấp giấy phép cũng tuỳ thuộc vào tính chất của công trình nhà ở:

Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời.

  • 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  • 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Còn nếu trường hợp của bạn là yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.

NHẬN KẾT QUẢ VÀ ĐÓNG LỆ PHÍ XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG

Sau khi nộp hồ sơ xong thì bạn chỉ việc chờ đến ngày nhận kết quả và nộp lệ phí được ghi rõ trong giấy biên nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công. Bạn chú ý rằng bạn chỉ có quyền gia hạn đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới, rất phiền phức.

Để tham khảo những mẫu thiết kế biệt thự đẹp kiểu Pháp mang thương hiệu SHAC, quý vị cũng có thể tham khảo tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
  • Điện thoại: 02252 222 555
  • Hotline: 0906 222 555
  • Email: sonha@shac.vn
Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Xem Thêm: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *