[Tham khảo] cách tính chi phí xây biệt thự tân cổ điển chính xác nhất

Tác giả: Xây dựng Sơn Hà - Ngày 23/12/2019

Xây dựng nhà cửa là một trong những vấn đề quan trọng đối với mỗi người. Chuẩn bị chi phí xây dựng nhà ở, biệt thự được xem là một trong những vấn đề quan trọng. Đặc biệt, đối với thiết kế biệt thự lại càng quan trọng hơn khi cả quy mô xây dựng khá lớn và điều kiện để hoàn thành được các công trình mang phong cách này cũng thực sự khó khăn. Việc chuẩn bị chi phí xây biệt thự cũng là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm và thực hiện.

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc cách tính chi phí xây biệt thự tân cổ điển chính xác nhất. Mời quý vị cùng tham khảo.

Cách tính chi phí xây biệt thự tân cổ điển chính xác nhất

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHI PHÍ XÂY BIỆT THỰ TÂN CỔ ĐIỂN

Trong loại hình biệt thự tân cổ điển sẽ gồm biệt thự châu Âu và biệt thự tân cổ điển Pháp. Đối với việc xây dựng công trình nói chung và xây biệt thự tân cổ điển nói riêng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng và hoàn thiện. Tuy nhiên, những yếu tố có tác động lớn nhất chính là diện tích, kiểu mái, thời gian xây dựng, địa điểm xây dựng và vật liệu xây dựng.

Sự ảnh hưởng của từng yếu tố này là thế nào đối với chi phí xây biệt thự tân cổ điển? Mời bạn cùng tiềm hiểu trong phần nội dung dưới đây:

1, Yếu tố diện tích

Diện tích xây dựng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây biệt thự tân cổ điển nói riêng và nhà ở nói chung. Về cơ bản thì nhà diện tích càng lớn thì chi phí càng cao (mối quan hệ tỉ lệ thuận – đặc biệt là khi xây biệt thự phố tân cổ điển) nên biệt thự tân cổ điển có diện tích càng lớn thì chi phí xây dựng càng lớn và ngược lại. Hiểu được điều này, gia chủ sẽ có thêm cơ sở để cân nhắc tổng chi phí xây dựng ngôi nhà.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng có chi phí đầu tư hợp lý

Có thể bạn quan tâm: Năm 2020: Biệt thự tân cổ điển hay biệt thự hiện đại sẽ lên ngôi?

2, Yếu tố kiểu mái

Mái là bộ phận không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Mái giữ vai trò che chở, bảo vệ cho ngôi nhà đồng thời đây cũng là hạng mục góp phần không nhỏ vào công việc làm đẹp cho ngôi nhà. Chính bởi vậy, công việc lựa chọn kiểu mái cùng cách thức thi công hệ thống mái này được các gia chủ đặc biệt quan tâm.

Trong thực tế, tùy vào tính chất của công trình cũng như kinh phí đầu tư dự kiến mà gia chủ sẽ đưa ra sự lựa chọn về hình thức và kết cấu mái phù hợp. Về hình thức, sẽ có hai kiểu mái cơ bản là mái bằng và mái dốc. Về kết cấu và vật liệu được sử dụng chủ yếu, có mái được đổ bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn và mái lợp ngói. Mỗi loại mái này sẽ có cách thức thi công, hình thức cùng chi phí khác nhau. Do vậy, khi xem xét đến các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây biệt thự tân cổ điển, chúng ta không thể không cân nhắc đến nội dung này.

mẫu biệt thự 3 tầng phong cách tân cổ điển đẹp và sang với hệ mái thái hợp thời

Sau đây là sơ lược chi phí thi công biệt thự tân cổ điển với các loại mái khác nhau gia chủ có thể tham khảo:

 • Nhà sử dụng hệ thống mái được lợp bằng tôn sẽ có mức phí xây dựng và hoàn thiện thấp nhất (so với nhà mái bằng và nhà mái ngói). Cụ thể, chi phí xây dựng và hoàn thiện nhà mái tôn là 4 – 4,2 triệu/m2. Dù mức phí xây dựng và hoàn thiện không cao nhưng bởi hình thức thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của mái tôn không được cao (so với mái ngói) nên nó thường ít được áp dụng cho các mẫu biệt thự đẹp (đặc biệt là biệt thự tân cổ điển).
 • Biệt thự tân cổ điển sử dụng hệ thống mái đổ bằng bê tông cốt thép dù không được phổ biến như mái ngói nhưng nó vẫn được lựa chọn khá nhiều (đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng tại thành thị). Biệt thự sử dụng hệ thống mái bằng bê tông cốt thép có tính thẩm mỹ cao đồng thời nó cũng mang theo hơi thở thời đại nên khá được quan tâm. Chi phí xây biệt thự tân cổ điển mái bằng nằm trong khoảng 5,5 – 6 triệu/m2.
 • Mái ngói là loại mái được các gia chủ lựa chọn nhiều nhất trong thiết kế và xây dựng biệt thự tân cổ điển vì tính thẩm mỹ mà hệ thống mái ngói này mang đến cho ngôi nhà rất cao. Thêm vào đó, tuổi thọ, độ bền của nó cũng rất ưu việt.

Kiểu mái cũng là yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng biệt thự tân cổ điển

Đối với hệ thống mái lợp ngói này, có 3 hình thức thi công phổ biến là làm vì kèo lợp ngói sau đó đóng trần giả thạch cao; đổ bê tông mái bằng sau đó làm vì kèo lợp ngói phía trên; đổ bê tông mái bằng, mái dốc sau đó dán mái lên bề mặt mái dốc. Mỗi hình thức thi công này sẽ có chi phí, ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

 • Chi phí xây biệt thự tân cổ điển có thể thống mái được thi công theo lối làm vì kèo lợp ngói sau đó làm trần thạch cao là thấp nhất trong cả ba phương án thi công. Quy trình thi công trong trường hợp này tương đối đơn giản, gia chủ không phải mất quá nhiều chi phí cho công việc đổ bê tông mái bằng, mái dốc mà thay vào đó là trần giả thạch cao và hệ vì kèo lợp ngói. Và chi phí cho việc thi công và hoàn thiện biệt thự tân cổ điển được làm vì kèo, lợp ngói, đóng trần giả là khoảng 5,5 đến 6 triệu/m2.
 • Chi phí xây biệt thự tân cổ điển sử dụng hệ thống mái được thi công theo cách đổ bê tông mái bằng rồi lợp ngói trên hệ vì kèo có phần cao hơn so với phương án trên. Nguyên nhân của sự chênh lệch này chính là nằm ở hệ thống mái bằng bê tông cốt thép. Hệ thống này có mức phí thi công khá cao nên từ đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện nhà cũng tăng lên. Chi phí dành cho việc thi công và hoàn thiện biệt thự tân cổ điển trong trường hợp này nằm trong khoảng từ 6 đến 6,5 triệu/m2.
 • Chi phí xây biệt thự tân cổ điển có hệ thống mái được thi công theo phương án đổ bê tông mái bằng, mái dốc rồi dán ngói cao hơn cả hai cách làm trên. Nguyên nhân của sự chênh lệch lớn như vậy nằm ở chính công việc đổ bê tông mái hai lần (mái bằng và mái dốc). Tuy nhiên, nó cũng là phương án thi công mái có độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ cao nhất. Do vậy, dù chi phí cao nhưng nó vẫn được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Và, chi phí xây dựng biệt thự tân cổ điển cho trường hợp mái này nằm trong khoảng 6,5 – 7 triệu/m2.

Xem ngay: Cách phối màu sơn trong thiết kế nội thất biệt thự phong cách tân cổ điển

3, Yếu tố thời gian xây dựng

Thời gian xây dựng có thể là thời điểm cũng có thể là khoảng thời gian dùng để xây dựng và hoàn thiện công trình. Thời gian là nhân tố ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng nhà ở nói chung và biệt thự tân cổ điển nói riêng.

Thời gian xây dựng cũng có ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng ngôi biệt thự

Có thể tóm tắt sơ lược như sau:

 • Nếu thời điểm khởi công công trình đúng vào mùa xây dựng thì chi phí có thể sẽ cao hơn so với thời điểm khác. Bởi trong mùa xây dựng, giá nhân công, giá vật liệu xây dựng sẽ có xu hướng tăng do nhu cầu lớn của thị trường. Ngược lại, nếu không thi công vào thời điểm ấy, chi phí xây biệt thự tân cổ điển sẽ không cao như thời gian cao điểm xây dựng ấy.
 • Đối những công trình không phải áp dụng hình thức thi công trọn gói, đặc biệt là nhân công không được khoán mà tính riêng theo ngày thì thời gian càng kéo dài, chi phí lại càng tăng. Chi phí nhân công tăng thì chi phí xây dựng cùng hoàn thiện sẽ tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, giá cả thị trường của các nguyên, vật liệu xây dựng cũng có thể thay đối theo thời gian. Bởi vậy việc kéo dài thời gian xây dựng cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường này.

4, Địa điểm xây dựng

Địa điểm cũng là một nhân tố ảnh hưởng lớn đến chi phí xây biệt thự tân cổ điển bởi mỗi địa phương, mỗi vùng miền sẽ có giá nhân công cùng vật liệu xây dựng khác nhau.

Có thể khẳng định rằng chi phí xây dựng nhà ở tại thành thị cao hơn so với ở nông thôn. Thêm vào đó, chi phí cho các dịch vụ, đặc biệt là vận chuyển ở thành thị cũng cao hơn so với ở nông thôn. Đồng thời, giá cả vật liệu xây dựng ở thành thị cũng ở mức cao hơn so với nông thôn.

5, Vật liệu xây dựng

mẫu biệt thự tân cổ điển sử dụng vật liệu thi công, hoàn thiện cao cấp

Quá trình xây dựng nhà ở được chia thành hai công đoạn là thi công phần thô và hoàn thiện. Mức chi phí thi công phần thô với những vật liệu cơ bản như gạch, cát, đá, xi măng,… gần như là cố định. Thông thường, đơn giá thi công phần thô của công trình nhà ở là khoảng 3 – 3,5 triệu/m2. Đơn giá này gần như không thay đổi nên chi phí xây biệt thự tân cổ điển phụ thuộc nhiều vào vật liệu hoàn thiện.

Nếu hoàn thiện công trình biệt thự tân cổ điển với những vật liệu trung bình, không quá cao cấp thì chi phí xây dựng sẽ không cao. Ngược lại, nếu gia chủ quyết định lựa chọn những vật liệu, dụng cụ, đồ dùng cao cấp để hoàn thiện, trang bị cho ngôi nhà thì chắc chắn, chi phí xây dựng sẽ tăng cao.

CÁCH TÍNH CHI PHÍ XÂY DỰNG BIỆT THỰ KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

Cách tính chi phí xây dựng biệt thự tân cổ điển sẽ có công thức cụ thể

Để biết được chi phí xây nhà nói chung hay biệt thự tân cổ điển nói riêng, ta cần đến một công thức cụ thể. Từ công thức này, ai cũng có thể sử dụng để tính toán chi phí xây dựng cho tổ ấm gia đình mình. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn công thức tính dễ áp dụng nhất hiện nay:

Chi phí xây biệt thự tân cổ điển = Tổng diện tích xây dựng X Đơn giá xây dựng trung bình/m2

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng là tổng diện tích các mặt sàn bao gồm cả mái của ngôi nhà. Và, để tính được hệ số mái này, ta lấy diện tích mặt sàn tầng (lầu) cao nhất nhân với hệ số mái dốc (1.4 hoặc 1.5, tùy độ vẩy và độ dốc của mái).

Chẳng hạn, để biệt được chi phí xây biệt thự tân cổ điển 2 tầng, diện tích 120m2, mái chéo lợp ngói, hệ số mái dốc là 1.4, điều đầu tiên ta cần tính chính là diện tích xây dựng. Diện tích xây dựng trong trường hợp này được tính như sau: Diện tích xây dựng = 120 + 120×1.4 = 288 (m2 )

 • Đơn giá xây dựng trung bình/m2 là số tiền gia chủ cần phải chi cho việc xây dựng 1m2 của ngôi nhà. Đơn giá xây dựng này được xác định theo phương án mái được sử dụng tại ngôi biệt thự tân cổ điển.

Cụ thể: Nhà mái bằng có đơn giá xây dựng là 5,5 – 6 triệu/m2; nhà mái dốc được thi công theo cách làm vì kèo lợp ngói rồi đóng trần giả thạch cao có chi phí xây dựng là 5,5 – 6 triệu/m2; nhà mái dốc lợp ngói được thi công theo phương án đổ bê tông mái bằng sau đó làm vì kèo lợp ngói có chi phí xây dựng trung bình là 6 – 6,5 triệu/m2; chi phí xây dựng nhà được đổ bê tông mái bằng, mái dốc rồi dán ngói là 6,5 – 7 triệu/m2.

Như vậy, chi phí xây biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 120m2 có hệ thống mái được thi công theo cách đổ bê tông mái bằng rồi làm vì kèo lợp ngói có hệ số mái dốc là 1.4 sẽ nằm trong khoảng 1.728 tỷ đến 1.872 tỷ.

Để tham khảo những mẫu thiết kế biệt thự đẹp kiểu Pháp mang thương hiệu SHAC, quý vị cũng có thể tham khảo tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 02252 222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Xem Thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *